Tin Tức

Tìm Hiểu Về Nguyên Lý Hoạt Động Của Nồi Hơi Công Nghiệp

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nồi hơi công nghiệp

Trong thời kì công nghiệp hóa - hiện đại hóa, kinh tế - khoa học kĩ thuật phát triển, các ngành công nghiệp cũng ngày càng phát triển đòi hỏi việc sử dụng máy móc cũng phải hiện đại và tốt nhất để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Tùy vào mỗi ngành công công nghiệp, mỗi cơ sở sản xuất thì việc vận hành và sửu dụng các loại thiết bị máy móc khác nhau. Một loại thiết bị máy móc được hầu hết các nhà máy công nghiệp sử dụng đó là nồi hơi. 
Như chúng ta đã biết, trong tất cả các nhà máy công nghiệp thì việc sử dụng nhiệt là việc không thể thiếu như: nhà máy chế biến tức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo sử dụng nhiệt để sấy sản phẩm. Mặt khác nhiệt còn dùng để sử dụng đun nấu, thanh trùng như trong nhà máy giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu... Và nồi hơi công nghiệp là thiết bị làm nguồn cung cấp nhiệt và dẫn nguồn nhiệt đến máy móc cần sửu dụng nó. Tuy nhiên tùy vào mỗi nhà máy công nghiệp mà việc sử dụng nồi hơi với mức độ và công suất khác nhau.
Nồi hơi công nghiệp là thiết bị sản xuất ra hơi nước cung cấp cho các thiết bị máy móc khác trực tiếp phục vụ đời sống con người.

 
Nồi hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý chung của nồi hơi công nghiệp là sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước, tùy theo cấu tạo của loại nồi hơi mà nhiên liệu có thể là: rắn ( như củi, than, gỗ…), lỏng (như dầu…) hoặc khí (như gas…). Cấu tạo đươn giản nhất là nồi hơi có hai trống nước ( bao nước), một ở phía trên, một phía dưới, có hai dàn ống, một dàn nằm trong buồng đốt để được đốt nóng tạo hỗn hợp hơi và nước sôi chuyển động trên trống trên (còn gọi là trống hơi), một dàn nằm phái ngoài vách lò đưa nước đã tách hơi đi xuống trống dưới ( còn gọi là trống nước).

 

 
Nguyên lý chung của nồi hơi công nghiệp là sử dụng nhiên liệu để đun sôi

Việc tuần hoàn  hỗn hợp nước sôi và hơi nước đi lên trống trên để tách hơi, và nước từ trống trên chuyển xuống trống dưới có thể là tuần hoàn tự nhiên, cúng có thể là tuần hoàn cưỡng bức (phải dùng bơm chuyên dụng). Trống trên là nôi tách hơi ra khỏi hôc hợp hơi - nước, phần hơi ra khỏi bao hơi (trống hơi) được đưa đến bộ quá nhiệt là các dàn ống xoắn ruột gà (hoặc cấu tạo khác) đặt bgang hoặc dọc trên đỉnh lò để tận dụng nhiệt của khói lò, tại đây hơi nhận them một lượng nhiệt thành hơi quá nhiệt (hơi khô), hơi này có áp suất và nhiệt dộ cao được đưa đi sử dụng cho các thiết bị động cơ hơi nước, turbine hơi nước.
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi quá nhiệt có nhiệt độ và áp suất cao để đáp ứng cho các loại máy móc đặc chủng. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất rất cao này người ta dùng các ống chịu đươc nhiệt, chịu được áp suất rất cao.

 

Nồi hơi đưuọc thiết kế và chế tạo ra tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng

Một số đặc điểm cơ bản trong quá trình thiết kế chế tạo nồi hơi nồi hơi :
Phải tính toán được quá trình cháy và hiệu suất của nồi hơi công nghiệp  : ta phải tính toán lượng không khí vừa đủ để đốt cháy một kg nhiên liệu (nồi hơi sử dụng được rất nhiều loại nhiên liệu vì thế mà tùy từng loại ta có những thông số kỹ thuật khác nhau.) , đồng thời tính toán các tổn thất trong quá trình cháy để từ đó biết được hiệu suất của lò hơi, và cuối cùng phải xác định được lượng nhiên liệu tiêu hao trong quá trình đó.
yesCông Ty TNHH Cơ năng Hiệp Thành là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chế tạo nồi hơi công nghiệp .Với máy móc hiện đại, đội ngũ kĩ sư giỏi, đội ngũ công nhân lành nghề,.. chúng tôi khẳng định được vị trí của mình đã và đang cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng ra thị trường.

CÔNG TY TNHH CƠ NĂNG HIỆP THÀNH
Địa chỉ: 22A, Trần Hưng Đạo, P. Hiệp Phú, Quận 9, TP. HCM
Hotline: 0901132225
Gmail: conanghiepthanh@gmail.com
Website : noihoihiepthanh.com